Programs-alt-150x150

Bài 1: Giới thiệu đôi nét về Zend Framework 2

Zend 2 là Framework có độ tiếp cận khó nhất  so với các Frame work khác như Laravel, YII, CI hay Cake… Chính vì vậy Zend 2 không phải là Framework dành cho những bạn mới bắt đầu, hay chưa từng làm việc trên bất kỳ một PHP Framework nào, có thể cũng có ngoại lệ nếu bạn cực kỳ giỏi :v. Tóm lại lời khuyên của Iniweb là bạn nên tiếp cận trước với một Framework nào đó, trước khi đến với Zend 2. Tại sao mình lại nói như vậy vì nó sẽ giúp các bạn có được cái nhìn tổng quát của một ứng dụng dựa trên nền tảng Framework, lúc đó khi bạn chuyển sang Zend Framework bạn mới thấy được những điểm hay của nó, cũng như nền tảng để sử dụng Zend 2.

Nền tảng xây dựng Zend 2 Framework: Cũng như Zend 1 thì Zend 2 cũng được xây dựng trên nền tảng Symphony, chính vì vậy nó cũng sẽ những cấu trúc tương đồng về mặt kỹ thuật cũng như công nghệ áp dụng, ta có thể thấy trọng Zend Framework chúng ta sử dụng namespace hoặc sử dụng composer, event manager…, nói chung là rất nhiều công nghệ được áp dụng trong Zend Framework 2, chính vì nó có rất nhiều công nghệ tích hợp nên người lập trình viên đòi hỏi cũng phải có một nội lực nhất định để sử dụng Zend 2. Xuyên suốt trong Series học Zend 2 miễn phí của Iniweb, chúng ta sẽ được tiếp cận từng bước với Framework này cũng như tìm hiểu những kiến thức căn bản bạn cần có để có thể sử dụng nó trong lập trình ứng dụng PHP hiệu quả, đồng thời Iniweb cũng sẽ hướng dẫn các bạn lập trình trên Zend 2 thông qua các ví dụ đơn giản. Trọng một Series thì Iniweb sẽ không thể hướng dẫn các bạn cặn kẽ về Zend 2 vì thư viện của nó quá đồ sộ không thể tìm hiểu trong ngày một ngày hai được, mà nó đòi hỏi các bạn phải tự học tập thực hành, làm việc dựa trên nền tảng mà Iniweb chia sẻ.

zendframework_welcomepage

Zend 2 Framework cho lập trình viên rất nhiều hướng đi để lập trình trên nó, chính vì thế nên rất nhiều bạn sẽ gặp khó khăn khi học nó vì đọc tài liệu này thì thấy người ta viết như vầy, nhưng khi đọc sang tài liệu khác viết về vấn đề đó thì lại hoàn toàn khác, điều đó làm cho không ít bạn sẽ khá bỡ ngỡ. Các bạn nên nhớ rằng không chỉ riêng gì Zend 2 mà bất kỳ môi trường nào bất kỳ ngôn ngữ nào, không quan trọng bạn phải viết code giống người này hay người khác mà quan trọng là kết quả, hiệu năng của chương trình mà thôi.

Nếu bạn từng học qua zend 1 thì Zend 2 Framework cũng có những lớp thư viện xử lý khá giống nhau tuy nhiên nó cung cấp một cấu trúc khung xử lý hoàn toàn mới, bao gồm nhiều thành phần như: event manager, module manager, service manager,… và loại bỏ hoàn toàn kỹ thuật Singleton. Với hơn 15 tỉ lượt tải cho thấy Framework này đang được rất nhiều lập trình viên sử dụng.

Nếu YII cung cấp các component như button, capcha… được tạo dựng một cách tự động khiến lập trình viên khó tùy biến và tối ưu, hay Falcon Framework khá mới thư viện của nó được nén lại thành đuôi .dll khiến ta rất khó khám phá code nguồn của nó, CI thì gọn nhẹ dễ dung nhưng module hỗ trợ lại quá ít đòi hỏi phải xây dựng lại khá mất thời gian. Tất cả những khó khăn đó đều đươc giải quyết ở Zend 2, nó là một sự lựa chọn không hề tồi đối với các Developer, với cộng đồng khổng lồ luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn bất cứ khi nào, và đứng sau Zend 2 là những thế lực công nghệ rất lớn.

Đặc điểm nổi bật khác của Zend 2:

  1. Cung cấp khung dự án mẫu ZendSkeletonApplication-master dễ dàng phân phối và cài đặt trên Github.
  2. Sử dụng Pyrus và Composer để cài đặt cập nhật các gói thư viện, bạn có thể dễ dàng cài đặt hay gỡ bỏ các thư viên liên quan.
  3. Hệ thống Load mặc định theo chuẩn PRS-0, phiên bản có thể tích hợp cả PRS4 giúp lập trình viên có thể dễ dàng mở rộng hệ thống.
  4. Quản lý, cấu hình toàn bộ các tiến trình, dịch vụ, tài nguyên chạy trong hệ thống thông qua Service manager, đây được xem như là não bộ của Zend 2 Framework từ khi dự án bắt đầu được khởi chạy.
  5. Zend Framework 2 cũng có một cái khá mới mẻ dó là event bao gồm: module event, view event, mvc event… được quản lý bởi một EventManager, khi load đến các mốc của event nó sẽ gọi các listener được găn tương ứng để thực thi độ ưu tiên chỉ định.
  6. Mô hình chuẩn MVC.
  7. Hệ thống thư viện, module khổng lồ giúp lập trình viên thỏa sức sáng tạo, mở rộng và đi theo nhiều hướng khác nhau.

Trong bài viết tiếp theo Iniweb sẽ hướng dẫn các bạn cài đặt Zend Framework 2 hoàn chỉnh, cũng như các cấu trúc Module mặc định cho nó.

Iniweb là tập hợp những bạn trẻ đam mê lập trình ứng dụng web, chuyên nhận các dự án lớn nhỏ về lập trình các ứng dụng website, cung cấp các gói hosting đa dạng. Với am hiểu trên nhiều nền tảng khác nhau như Laravel, Zend 2, YII, CI, Cake, Falcon… chúng tôi luôn khao khát chia sẻ kiến thức đến cộng đồng lập trình viên.

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *